Tuesday, August 21, 2012

Für Elise - Viết Cho Elise (Beethoven - Soạn cho Guitar: Đăng Thảo)


Đây là bài nhạc Beethoven viết đặc biệt "Cho Elise", người ông yêu ("Für" tiếng Đức có nghĩa là "Cho"). Có lẽ đây là một trong những bài nhạc nổi tiếng nhất trên thế giới. Chỉ cần nghe một vài nốt nhạc đầu tiên là mọi người có thể nhận biết ngay bài nhạc.
Ludwig van Beethoven(1779 - 1827) - Hình do Joseph Karl Stieler chụp năm 1820 

Câu chuyện về  Für Elise:
Bài nhạc được Beethoven sáng tác vào khoảng năm 1810, sau đó bị lạc mất và chỉ được xuất bản năm 1867, 40 năm sau khi ông mất (1827). Tên của bài nhạc là Bagatelle No. 25 in A Minor for Piano, nhưng được mọi người biết đến là Für Elise. Ludwig Nohl, một nhà sưu tầm về Beethoven, người đã tìm lại được bản thảo của bài nhạc, xác định đã nhìn thấy chữ viết tác giả đề tặng cho Elise trên bài nhạc.
Thật sự ra tên Elise không được đề cập đến trong bất cứ hồ sơ, thư từ nào của mọi người về cuộc đời của Beethoven trong thời gian đó. Về tên bài nhạc, một lý thuyết được nhiều người tán đồng là, vào khoảng thời gian Beethoven sáng tác bài nhạc, ông có yêu một người tên Therese Malfatti. Do đó, người ta tin rằng Ludwig Nohl đã đọc lầm tên Therese thành Elise vì chữ viết tháo của tác giả.
 Therese Malfatti, người yêu mà đa số tin là tác giả đã đề tặng "Für Elise"
Năm 2009, Klaus Martin Kopitz, Một nhà nghiên cứu về Beethoven đã tuyên bố tên "Elise" là biệt danh của một ca sĩ Opera (Nhạc kịch cổ điển), Elisabeth Röckel, người yêu ông đã gặp vài năm trước khi sáng tác vài nhạc.
Theo tôi, dù người yêu của ông là ai đi nữa, Therese, Elisabeth, hay là một người con gái chúng ta không được biết, những cảm xúc ngọt ngào trong tình yêu đã là nguồn cảm hứng để ông sáng tác cho chúng ta một tuyệt phẩm muôn đời.
Nguyễn Đăng Thảo

Đăng Thảo đã soạn cho Guitar và Trình tấu "Für Elise": 


Bài Nhạc "Für Elise" soạn cho Guitar:
(Hướng dẫn download: Bấm nút chuột phải trên bài nhạc > Save Image As> Save)


2 comments: