Wednesday, May 15, 2013

LA PALOMA - The Dove - CHIM BỒ CÂU - Đăng Thảo Trình Tấu


La Paloma lá một bài nhạc nổi tiếng đã được trình bày trên khắp thế giới qua nhiều phong các khác nhau như độc tấu, hòa tấu, giao hưởng, cổ điển, jazz, nhạc nhẹ, nhạc rock, dân ca v.v. trên 140 năm qua. Bài nhạc đã được một nhạc sĩ người Tây Ban Nha, Ông Sebastián Iradier (Yradier) sáng tác vào khoảng năm 1863 sau chuyến viếng thăm Cuba. Ông mất ở Tây Ban Nha hai năm sau khi sáng tác bài nhạc, do đó ông không bao giờ được biết là bài nhạc của ông đã trở nên nổi tiếng khắp năm châu.
Qua bài nhạc, chúng ta thấy điệu habanera đặc thù của Cuba đã ảnh hưởng sâu đậm trên bài nhạc cũng như tiết tấu. Sau khi bài nhạc được sáng tác, La Paloma nhanh chóng được yêu thích ở Mexico và từ đó lan truyền ra mọi nơi trên thế giới.
Truyện kể rằng, Vào năm 492 Trước Thiên Chúa,trước khi Darius xâm chiếm Hy Lạp, một đoàn chiến thuyền Ba Tư đã rơi vào một cơn bão dữ ngoài khơi bờ biển Mount Athos. Chiến thuyền bị dập tan nát. Ngay lúc đó người dân Hy Lạp đã nhìn thấy những cánh chim bồ cây vượt thoát, bay lên cao từ các chiến thuyền đang bị nhận  chìm xuống biển. Mối cảm xúc về những mất mát không thể tránh khỏi của các thủy thủ trên thuyền đã là nguồn cảm hứng dựng xây nên hình ảnh chim bồ câu trắng mang thông điệp tình yêu từ chàng thủy thủ bị đắm thuyền về nhà. Bài nhạc đã đưa ra ý niệm đẹp: Tình yêu đã vượt lên trên nỗi đau buồn của mất mát chia ly.
Lời nguyên thủy bằng tiếng Tây Ban Nha đã diễn tả một chàng thủy thủ Cuba đã đưa ra lời đau buồn khi phải chia tay cùng người yêu Mễ Tây Cơ. Chàng đã xin nàng hãy yêu thương ôm ấp lấy linh hồn của chàng khi linh hồn chàng trở lại trong hình dáng cánh chim bồ câu đậu trên cửa sổ phòng nàng.
Lời tiếng Anh được đặt tên là 'No More' đã được Dean Martin và Elvis Presley thu âm.
No comments:

Post a Comment