Saturday, November 9, 2013

Yesterday (Lennon - McCartney) - Nguyễn Đăng Thảo Soạn và Độc tấu Guitar


Đây là một bài nhạc rất hay và nổi tiếng của ban Beatles, do Paul McCartney sáng tác, mặc dầu chính thức trên bản nhạc xuất bản đã đề tên tác giả là John Lennon và Paul MacCartney. Theo McCartney, giai điệu đã được hình thành trong một giấc mơ khi ông đang ngủ tại nhà người bạn gái Jane Asher. Khi thức dậy ông vội chạy lại đàn dương cầm đánh ngay lại bài nhạc vì sợ sẽ bị quên. Sau khi ghi lại bài nhạc, ông lại sợ mình đã có thể ăn cắp giai điệu này của một ai đó vì ông nghĩ rằng có thể đã nghe bài nhạc ở đâu đó, giai điệu in vào tiềm thức rồi sau đó hiện ra trong giấc mơ. Ông đã ghi lại: "Trong vòng khoảng một tháng, tôi đã đi hỏi các nơi trong giới sinh hoạt âm nhạc, xem có ai đã nghe qua giai điệu này chưa. Thật ra, đây giống như việc giao nộp một vật gì đó cho cảnh sát. Tôi nghĩ, nếu không có ai nhận nó trong vòng vài tuần thì vật đó sẽ là của tôi". Sau khi biết chắc rằng ông đã không "chôm" giai điệu này của ai, ông bắt đầu viết lời cho bài nhạc. Lời nhạc là lời đau thương cho một cuộc tình tan vỡ.
Yesterday đã được thâu âm lần đầu tiên năm 1965 trong dĩa nhạc "Help". Bản nhạc đã được mọi người chào đón nồng nhiệt và vẫn còn tiếp tục được yêu thích cho đến mãi hôm nay. Chỉ trong thế kỷ 20, đã có trên 7 triệu lần trình diễn bài nhạc này trong các chương trình âm nhạc văn nghệ. Đây là một trong những bài nhạc được soạn hòa âm, thâu âm và truyền hình nhiều nhất. Đã có trên 2200 thâu âm thâu hình bởi các nghệ sĩ khác nhau trên thế giới. Năm 1999, MTV đã bầu chọn Yesterday là bài nhạc phổ thông hay nhất mọi thời đại và năm sau, tạp chí Rolling Stone cũng đã bầu chọn Yesterday.
Vói sự yêu thích và cảm hứng, tôi đã soạn lại bài này cho guitar độc tấu theo phong thái cổ điển. Bài độc tấu được soạn ở cung Sol trưởng (G), mặc dầu McCartney đã viết ở cung Fa Trưởng (F). Tôi cố gắng soạn theo các hợp âm được dùng cho bài này và cố gắng giữ đúng theo cách trình diễn của McCartney.
Các có thể đọc "Lịch Sử Bài Yesterday" đầy đủ ở Web site " Beatles Music History". Xin click ở Link sau đây: http://www.beatlesebooks.com/yesterday
Chúc các bạn và quý vị luôn vui vẻ, mọi thành công, yêu đời yêu âm nhạc.
Nguyễn Đăng Thảo

ĐĂNG THẢO ĐỘC TẤU "YESTERDAY"


BÀI ĐỘC TẤU GUITAR VÀ TAB CHO "YESTERDAY"
Tôi xin được chia sẻ bài độc tấu cùng các bạn và quý vị.


LỜI BÀI NHẠC:

YESTERDAY
Yesterday, all my troubles seemed so far away
Now it looks as though they're here to stay
Oh, I believe in yesterday

Suddenly I'm not half the man I used to be
There's a shadow hanging over me
Oh, yesterday came suddenly

Why she had to go
I don't know, she wouldn't say
I said something wrong
Now I long for yesterday

Yesterday love was such an easy game to play
Now I need a place to hide away
Oh, I believe in yesterday

Why she had to go?
I don't know, she wouldn't say
I said something wrong
Now I long for yesterday

Yesterday love was such an easy game to play
Now I need a place to hide away
Oh, I believe in yesterday

 

1 comment:

  1. Với lòng yêu thích âm nhạc, tôi xin được chia sẻ bài nhạc với các bạn cùng quý thức giả. Xin để lại comments. Trang blogs nhỏ bé này là nơi tôi nối lại chút tình với quê hương trong những ngày tháng sống nơi xứ người.
    Xin chúc các bạn và quý vị luôn vui vẻ, yêu đời và yêu người.

    ReplyDelete