Wednesday, November 19, 2014

Gnossienne No.1 (Erik Satie) - Đăng Thảo Chuyển Soạn cho Guitar và Độc Tấu

Erik Satie tên đầy đủ là Éric Alfred Leslie Satie (17/5/1866 – 1/7/1925). Ông bắt đầu dùng tên Erik Satie từ năm 1884 cho các nhạc phẩm của ông. Ông là một sáng tác gia và một nhạc sĩ dương cầm người Pháp, và là một gương mặt nghệ sĩ nổi bật của kinh thành tráng lệ Paris ở đầu Thế kỷ 20.
Năm 1879 ông vào học ở Nhạc Viện Paris. Tuy nhiên các giáo sư ở đó cho rằng ông  không có năng khiếu âm nhạc và là nhạc sinh lười biếng nhất của Nhạc viện. Sau khi bị cho nghĩ học khoảng hai năm rưỡi, ông lại được nhận lại và Nhạc viện ở cuối năm 1885, nhưng cũng không thành công. Do đó, ông đã tình nguyện vàp phục vụ trong quân đội. Chỉ được vài tháng thì ông bị cho xuất ngũ sau khi đã cố tình để bị lây nhiễm bệnh viêm phế quản.

Ông bắt đầu xuất bản nhạc phẩm đầu tiên khi dời về sống ở khu Monmartre năm 1887. Từ đó ông bắt đầu hòa nhập với các nghệ sĩ của quán cà-phê ca nhạc Le Chat Noir và xuất bản nhạc phẩm được ưa thích Gymnopédies. Ông đã gặp gỡ, làm việccũng như làm bạn với các nghệ sĩ hàng đầu của Pháp đương thời như Claude Debussy, Maurice Ravel, Pablo Picasso, v.v... Từ năm 1899, ông sống bằng việc đánh đàn piano cho sân khấu ca nhạc. Những tác phẩm của ông cho piano rất thành công.

Gnossiene No.1 là một nhạc phẩm trong liên khúc Trois Gnossienes (Ba Gnossienes) cho piano. Trong nhạt phẩm này, ông đã phá bỏ những âm luật được dùng lâu đời trong truyền thống nhạc cổ điển. Ông không dùng vạch nhip trong khuôn nhạc, và thay đổi những âm giai cũ bằng những âm giai mới do ông sáng tạo. Trong bài nhạc chuyển thể cho guitar độc tấu dưới đây, tôi đã dùng vạch nhip để cho người đánh đàn dễ đọc và dễ thấy được phách mạnh phách yếu trong bài nhạc.

ĐĂNG THẢO ĐỘC TẤU GUITARBÀI NHẠC GNOSSIENNE NO.1 DO NGUYỄN ĐĂNG THẢO CHUYỂN SOẠN CHO GUITAR2 comments:

  1. Bài hướng dẫn rất hay đúng những gì mình đang tìm hiểu. Cảm ơn ad
    quán karaoke đẹp

    ReplyDelete
  2. Free download guitar ringtones for your mobile. Visit my website to download latest ringtones, hot ringtones 2017!
    Guitar Rock On ringtone is free iphone ringtones to download. Download at this link: https://freeringtonedownload.mobi/ringtone/guitar-rock-on-ringtone.html

    ReplyDelete