Saturday, September 28, 2013

ASTURIAS (Leyenda) - Isaac Albéniz - Đăng Thảo độc tấu Guitar


Asturias là một trong những bản nhạc chính yếu và hay nhất của nhạc Guitar cổ điển. Bản nhạc còn được gọi là Leyenda, là một tấu khúc được nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha, Isaac Albéniz, sáng tác khởi thủy cho đàn dương cầm (piano) ở cung Sol Thứ. Bản mhạc được xuất bản lần đầu tiên ở Barcelona năm 1892 như là Prelude (Khúc Nhạc Mở Đầu) của một tổ khúc gồm có 3 phần với tựa đề Chants d'Espagne (Khúc Hát Tây Ban Nha).
Tên Asturias (Leyenda) được nhà xuất bản Đức, Hofmaster, đặt cho tấu khúc năm 1911sau khi tác giả đã qua đời. Tên mới Asturias này không có liên quan gì đến vùng Asturias ở phía Bắc nước Tây Ban Nha hay là nhạc dân gian của vùng này. Thật ra bài nhạc thể hiện truyền thống Flamenco của vùng Andalusian ở phía Nam. Giai điệu bài nhạc mang âm thanh tiết tấu rộn ràng của thể loại Bulerías nhạc Flamenco.
Nhiều người cho rằng Nhạc sư Tây Ban Cầm Francisco Tarrega là người đầu tiên đã chuyển thể tấu khúc cho đàn Guitar ỏ cung Mi Thứ như chúng ta thấy hiện nay. Tuy nhiên bản chuyển thể của Nhạc sư Andrés Segovias là được ưa thích nhất. Đây cũng là bản nhạc tôi đã dùng cho phần trình tấu guitar này.
(Dựa theo Wikipedia)

ĐĂNG THẢO ĐỘC TẤU ASTURIAS


ASTURIAS (Leyenda)

 
No comments:

Post a Comment